Featured
ชุดเดรส

สิวหัวดำ สิวเม็ดเล็ก ๆ ที่ชอบฝังตัวอยู่ตามจมูกและคาง หนึ่งในปัญหากวนใจของสาว ๆ หลายคน ทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียน ถ่ายรูปก็ไม่สวย ไม่กล้าโชว์หน้าสดให้ใครเห็น ยิ่งอยู่ใกล้ ๆ ยิ่งเห็นชัด จะใช้มาสก์ลอกสิวหัวดำออกแต่ละทีก็แสบสะท้านไปทั่วทั้งหน้า ลอกไปก็เจ็บไป เพราะมาสก์ติดแน่นเหลือเกิน กว่าจะลอกออกหมดทั้งแผ่นก็รู้สึกเหมือนว่าผิวหน้าจะหลุดออกมาด้วย ซึ่งสาว ๆ หลายคน ก็คงเคยทำแบบนี้ใช่ไหมล่ะคะ รู้ซึ้งเลยว่าเวลาดึงมาสก์ลอกสิวหัวดำออกแต่ละทีมันเจ็บจี๊ดแค่ไหน แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรามีวิธีกำจัดสิวหัวดำได้ง่าย ๆ และไม่แสบหน้าเหมือนการใช้มาสก์ลอกสิวเสี้ยนแบบนั้น

1. ไม่ขัดผิวหน้าบ่อยเกินไป

การขัดเซลล์ผิวหน้าที่เสื่อมสภาพจะช่วยทำให้รูขุมขนสะอาด และช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินออกไป แต่ถ้าขัดผิวมากเกินไปจะทำให้ผิวแห้งแดง เกิดการระคายเคือง และเป็นสาเหตุของผิวหนังอักเสบได้ โดยเฉพาะผิวที่มีปัญหา ยิ่งขัดผิวหน้ามากขึ้นเท่าไร จะยิ่งทำให้ผิวหน้าพังมากเท่านั้น ควรหลีกเลี่ยงการขัดหน้าแรง ๆ เพราะจะทำให้สิวและสิวหัวดำเห่อมากขึ้น ทั้งยังไปกระตุ้นการผลิตน้ำมันใต้ผิวเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นสาว ๆ ควรขัดผิวหน้าเบา ๆ แค่เพียง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอนะคะ

 

2. ไม่แกะ ไม่บีบสิว

สาว ๆ ทั้งหลาย ห้ามแกะและบีบสิวหัวดำเป็นอันขาดนะคะ แม้บางครั้งเจ้าสิวจะขึ้นมาล่อตาล่อใจให้อยากแกะเสียเหลือเกิน แต่รู้ไหมคะว่าการแกะสิวนั้นเป็นการทำร้ายผิวสุด ๆ เพราะจะทำให้ผิวหน้าบอบบาง รูขุมขนกว้าง เกิดการอักเสบติดเชื้อ และเป็นแผลเป็นได้ ซึ่งการกำจัดสิวหัวดำที่ดีที่สุดก็คือการกดสิวนั่นเอง โดยสามารถทำได้ด้วยตนเองหรือผู้เชี่ยวชาญค่ะ

 

3. เตรียมผิวหน้าให้พร้อมก่อนกดสิว

การกดสิว เป็นวิธีกำจัดสิวหัวดำที่ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านแนะนำมากกว่าการแกะและบีบสิว แต่ต้องทำอย่างถูกต้องและถูกวิธีนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจทำให้ผิวหน้าอักเสบ เกิดรอยแดงและรอยดำได้ค่ะ โดยก่อนกดสิวเราก็ต้องเตรียมผิวหน้าของเราให้พร้อมก่อน เริ่มจากการล้างหน้าให้สะอาดด้วยคลีนซิ่งและใช้ไอน้ำเปิดรูขุมขน เพื่อให้ต่อมไขมันในรูขุมขนนิ่มลง ช่วงเวลาในการกดสิวที่ดีที่สุดคือช่วงหลังอาบน้ำ โดยทามอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้นลงไปบาง ๆ เพื่อเป็นการปรับสภาพผิวหน้า และช่วยให้กดสิวได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

4. รักษาสิวหัวดำด้วยวิธีธรรมชาติ

นอกจากการกดสิวจะเป็นหนึ่งในวิธีกำจัดสิวหัวดำแล้ว การพอกหน้าด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก โดยใช้น้ำมะนาวผสมกับเบกกิ้งโซดา คนให้เข้ากันจนได้เนื้อครีมข้น ๆ จากนั้นนำมาพอกที่จมูก หรือบริเวณที่มีสิวหัวดำ ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น จะช่วยให้สิวหัวดำหายเกลี้ยง แถมยังทำให้จมูกเรียบเนียนขึ้นอีกด้วยค่ะ นอกจากนี้เรายังสามารถทำที่ลอกสิวหัวดำได้จากไข่ขาว น้ำผึ้งและมะนาว นำมาผสมให้เข้ากัน ทาบริเวณที่มีสิว แปะด้วยสำลีและทาไข่ขาวทับสำลีอีกครั้ง รอจนสำลีแห้งแล้วค่อย ๆ ลอกออกจากล่างขึ้นบน จะช่วยให้สิวหัวดำหลุดออกมาอย่างง่ายดายค่ะ

 

5. บำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื่น

การควบคุมสมดุลของน้ำมันบนผิวหน้าจะช่วยลดจำนวนสิวหัวดำได้ สาว ๆ ที่มีผิวหน้าแห้งเกินไป จะทำให้ผิวเกิดการกระตุ้นสร้างสิวหัวดำมากขึ้น เนื่องจากผิวขาดความชุ่มชื่นนั่นเอง ควรหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า เช่น มอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อปรับสมดุลผิวให้ชุ่มชื่นและไม่แห้งจนเกินไป แต่ระวังผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีน้ำมันมากเกินไปนะคะ เพราะอาจไปอุดตันรูขุมขนได้ค่ะ

Leave a Reply

มีนาคม 2018
พฤ อา
« ก.พ.    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
คลังเก็บ